Giải pháp hệ thống âm thanh, ánh sáng sân khấu, biểu diễn chuyên nghiệp

Thiết kế hệ thống âm thanh, ánh sáng biểu diễn trong lĩnh vực âm thanh biểu diễn, truyền thông là vấn đề rất khó, đặt ra yêu cầu rất cao. Có được giải pháp tốt, hệ thống âm thanh hội trường sân khấu, hệ thống ánh sáng sân khấu chuẩn, phù hợp với công năng và sự đầu tư là vô cùng quan trọng và là bài toán đặc biệt khó. Nhiều kế hoạch đầu tư, nhiều công trình, dự án do không lựa chọn được giải pháp tốt nên đã gây lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức, thậm chí hậu quả khôn lường.

1. Hệ thống âm thanh

Thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường luôn là điểm nhấn mang tới sự thành công tốt đẹp cho buổi diến của bạn. Để những buổi hội nghị, ca nhạc và thời trang trở nên sinh động và hiệu quả, chúng ta cần có công tác hậu cần phải được chuẩn bị chu đáo. Chính vì thế, chúng ta cần phải có kiến thức cơ bản về những thiết bị đặc thù này.

Âm thanh hội trường sân khấu hay bất cứ hệ thống âm thanh dù lớn, dù nhỏ, đắt tiền hay không đều được chia là ba phần chính đó là: Các thiết bị đầu vào, các thiết bị trung tâm xử lý và các thiết bị đầu ra. Tuy nhiên, các thiết bị trong hạng mục của chúng ta thường có những đặc điểm cơ bản sau:

ĐẦU VÀO -> XỬ LÝ TÍN HIỆU -> KHUYẾCH ĐẠI CÔNG SUẤT -> RA
Các thiết bị đầu ra thường là các loa có công suất lớn đồng thời có kích thước lớn, đặc biệt là loa Bass. Nếu một hệ thống âm thanh chất lượng còn có thể bao gồm loa siêu trầm, loa điều khiển, loa kiểm tra…

Các thiết bị trung tâm rất phong phú và đa dạng về cách thức kết nối, lắp đặt. Nó có thể đơn giả là chỉ là một Amply liền Mixer nhưng cũng có thể bao gồm: Mixer – Amply – Cục đẩy

Các thiết bị đầu vào là các micro chuyên dụng có dây hoặc không dây

2. Hệ thống ánh sáng

Để lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu, bạn phải định hình kích thước, hình dáng và chiều cao của từng loại. Ở đây ta đang nói về sân khấu ca nhạc Việt Nam nên đơn giản hơn. Thường chỉ có sân khấu hình chữ nhật có thêm một vài bục lên xuống cho ca sĩ là hết.

Chúng ta phải nắm được những vị trí có thể treo đèn (fixtures) được. Nếu ở trong hội trường, nhà hát bạn phải tìm kiếm những vị trí có thể đặt, treo đèn được. Còn nếu sân khấu ở ngoài trời, bắt buộc bạn phải có một giàn khung để treo đèn. Giàn khung này (Trussing), ở nước ngoài làm bằng nhôm dural nhưng ở Việt Nam vì lý do kinh tế, thường làm bằng ống sắt hàn lại, cũng tạm sử dụng được (ở Việt Nam thôi! Không sử dụng trong các Show quốc tế vì đã có tai nạn chết người vì sập giàn khung treo đèn ở Việt Nam rồi). Sau đây là vài Demo về giàn khung treo đèn, tùy các bạn sáng tạo.
giai phap am thanh san khau, bieu dien

Phần chính yếu trong thiết kế là thiết bị ánh sáng (fixtures). Bạn đã có trong tay bao nhiêu thiết bị rồi? Dĩ nhiên càng nhiều càng tốt. HiTD xin đề nghị số lượng cần dùng tối thiểu cho một sân khấu ngoài trời diện tích 15 x 10 m như sau :

80 đèn PAR 64.
8 moving head 575w trở lên
8 đèn scanner 575w trở lên.
Một số đèn kỹ xảo (effect).
1 đến 2 máy tạo khói trên 2000w.
Và dĩ nhiên không thể thiếu bộ điều khiển ánh sáng (lighting controller system) phù hợp với những thiết bị trên.

Và cách sắp đặt các thiết bị trên:

Giàn mặt tiền: khoảng 16 PAR 64 mỗi bên, có thể treo bằng trụ đứng (stand alone tower) hay giàn giáo xây dựng cũng được.
Giàn đầu: 2 giàn, mỗi giàn khoảng 8 PAR 64.
Giàn hậu: khoảng 16 PAR 64, nếu có PAR 64 VNSP thì tốt nhất.
Giàn cánh gà: 2 bên, mỗi bên khoảng 8 PAR 64.
Đèn Scanner: Treo trên giàn khung, 2 cái ở khung hậu, 4 ở khung bên, 2 ở trụ đứng trước.
Moving head: thường thì đặt trên sân khấu, 4 trên bục ban nhạc, 4 đặt hàng ngang mặt tiền sân khấu. Có thể treo lên khung nhưng phải treo ngược thẳng đứng, không được treo ngang (có thể làm gãy trục Pan của đèn).
Đèn giữa chiếu phông sân khấu: Có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp.
Nếu sân khấu có phông (nền) màu trắng, bạn cần thêm một số đèn wash hoặc par led để đổi màu phông.
Tất cả các loại đèn khác, tùy theo công dụng, đặt tùy ý.
Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.
Một hoặc hai đèn chiếu ca sĩ (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về sân khấu.
Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Bạn hãy tưởng tượng chia sân khấu ra làm 2 theo 1 đường thẳng chiều dọc (màu đỏ trong hình vẽ). Khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa. Ngay cả khi gắn màu (color filter), những cây đối xứng, màu cũng phải giống nhau. Tất cả Scanner hay moving head ở một bên phải được cài đặt (set) Pan trái ngược (opposite) với ở bên kia, để khi điều khiển Pan của 2 cây nằm 1 hàng ngang cùng lúc, nó sẽ pan đối xứng chứ không pan cùng chiều.

Sau đây là thiết kế minh họa sân khấu trên và một design nước ngoài tương tự:

giai phap am thanh san khau, bieu dien

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tổng thể:

 

Liên hệ thuê âm thanh ánh sán vui lòng gọi : 0909000956 ( Mr. Hiển)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here