Trước tiên nói về sân khấu (Stage), chúng ta phải định hình kích thước, hình dáng và chiều cao của từng loại. Ở đây ta đang nói về sân khấu ca nhạc Việt Nam nên đơn giản hơn. Thường chỉ có sân khấu hình chữ nhật có thêm một vài bục lên xuống cho ca sĩ người biểu diễn là hết.

Kế tiếp, chúng ta phải nắm được những vị trí có thể treo đèn (fixtures) được. Nếu ở trong hội trường, nhà hát bạn phải tìm kiếm những vị trí có thể lắp đặt, treo đèn được. Còn nếu sân khấu ở ngoài trời, bắt buộc bạn phải có một giàn khung để treo đèn. Giàn khung này (Trussing), ở nước ngoài làm bằng nhôm (dural) nhưng ở Việt Nam vì lý do kinh tế, thường làm bằng ống sắt hàn lại, cũng tạm sử dụng được. Sau đây là vài demo về giàn khung treo đèn, tùy các bạn sáng tạo.

Phần chính yếu trong thiết kế là thiết bị ánh sáng (fixtures). Chúng ta đã có trong tay bao nhiêu thiết bị để chuẩn bị cho phần lắp đặt rồi? Dĩ nhiên càng nhiều càng tốt. Tôi xin đề nghị số lượng cần dùng tối thiểu cho một sân khấu ngoài trời diện tích 15 x 10 mét như sau :

-80 đèn PAR 64.

-08 Scanner 575w trở lên.

-08 Movie head.

-Một số đèn kỹ xảo (effect).

-1, 2 máy tạo khói trên 2000w.

– Một số thiết bị âm thanh ánh sáng khác…

-Và dĩ nhiên không thể thiếu bộ điều khiển ánh sáng (lighting controller system) phù hợp với những thiết bị âm thanh ánh sáng trên.

Cách sắp đặt các thiết bị trên :

-Giàn mặt tiền: khoảng 16 PAR 64 mỗi bên, có thể treo bằng trụ đứng (stand alone tower) hay giàn giáo xây dựng cũng được.

-Giàn đầu : 2 giàn, mỗi giàn khoảng 8 PAR 64.

-Giàn hậu : khoảng 16 PAR 64, nếu có PAR 64 VNSP thì tốt nhất.

-Giàn cánh gà : 2 bên, mỗi bên khoảng 8 PAR 64.

-Scanner : Treo trên giàn khung, 2 cái ở khung hậu, 4 ở khung bên, 2 ở trụ đứngtrước.

-Movie head : Thường thì đặt trên sân khấu, 4 trên bục ban nhạc, 4 đặt hàng ngang mặt tiền sân khấu. Có thể treo lên khung nhưng phải treo ngược thẳng đứng, không được treo ngang (có thể làm gãy trục Pan của đèn).

-Đèn giữa chiếu phông sân khấu : Có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp.

-Nếu SK có phông màu trắng, bạn cần thêm một số đèn flood để đổi màu phông.

-Tất cả các loại đèn khác, tùy theo công dụng, đặt tùy ý.

– Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.

– Một hoặc hai đèn chiếu đuổi (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về sân khấu.

Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Chúng ta hãy tưởng tượng chia sân khấu ra làm 2 theo 1 đường thẳng chiều dọc (màu đỏ trong hình vẽ). Khi chúng ta lắp đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa. Ngay cả khi gắn màu (color filter), những cây đối xứng, màu cũng phải giống nhau. Tất cả Scanner hay movie-head ở một bên phải được cài đặt (set) Pan trái ngược (opposite) với ở bên kia, để khi điều khiển Pan của 2 cây nằm 1 hàng ngang cùng lúc, nó sẽ pan đối xứng chứ không pan cùng chiều.

hình ảnh thiết kế sân khấu

hình ảnh thiết kế sân khấu 2

hình ảnh thiết kế sân khấu 3

 

Liên hệ thuê âm thanh ánh sán vui lòng gọi : 0909000956 ( Mr. Hiển)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here